Cơn sốt đất nghĩa trang dịp cuối năm

Trong khi thị trường nhà đất đang đóng bằng thì nhu cầu tìm mua chỗ ở cho “Người Âm” dịp cuối năm lại nhộn nhịp hơn bao giờ hết, không dễ mua cả với những người có tiền.

Ông Phạm Văn Toại – hiện là Quản lý của Nghĩa trang xã Tây Tựu (huyện Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, mức giá rẻ nhất cho một ngôi mộ tại nghĩa trang này là 10 triệu đồng, nhưng đó là chỉ dành cho người trong làng, hoặc cho ” chỗ quen biết”, còn nếu là người lạ thì phải hỏi ý kiến các Bô Lão trong làng mới được mua. Cũng theo lời ông Toại thì khách hàng mua đất nghĩa trang ở đây chủ yếu là đến từ các tỉnh, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, muốn đưa mộ của Tổ Tiên, người thân lên để tiện đường hương hỏa.

Gần hơn trong nội thành Hà Nội, khi chúng tôi gặp ông Quản Trang của nghĩa trang Quán Dền (quận Thanh Xuân) thì được biết là, dù có rất nhiều tiền nhưng nếu không phải là người trong làng hoặc không có quen biết trước thì không thể mua nổi một phần đất để xây mộ. Ông cũng cho hay là từ đầu năm tới giờ, ông không thể nhớ nổi là đã từ chối bao nhiêu lời đề nghị hỏi mua rồi.

Thực sự là không dễ để tìm được một phần đất để xây mộ như ý. Anh Nguyễn Thịnh, một người dân ở Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội) cho chúng tôi hay, anh đã dành rất nhiều thời gian từ thang 9 âm lịch cho tới tết với mong muốn tìm được một nơi An nghỉ để “đổi áo” cho Ông bà ở Nội thành nhưng không thể tìm được. Bởi nghĩa trang gần Hà Nội hầu như đều quá tải, còn những điểm ở Ngoại thành thì giá lại quá cao, nhưng cũng không dễ để tìm được một nơi như ý.

Một người dân khác trên địa bàn Quận Đống Đa, chị Nguyễn Thu An chia sẻ, chị đã mua một lô đất 15m2 tại Cphaco – Hòa Bình với giá gần 150 triệu đồng. Đây là miếng đất chị mua để dành cho việc cất mộ vào cuối năm sau cho người chồng đã mất do tai nạn giao thông. Chị cũng thẳng thắn thừa nhận là đã mua cho mình một chỗ để sau này có thể được “nằm cạnh” người chồng quá cố của mình, dù tuổi đời của chị mới hơn 40.

Lý giải cho cơn sốt đất cho “người âm” này, chúng tôi đã gặp ông Trần Tuấn Anh – Phó tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Toàn Cầu – là chủ đầu tư Công viên Nghĩa trang Cphaco. Theo ông Tuấn Anh thì thời giam từ tháng 8 âm lịch cho tới Tết là thời điểm “xôm” nhất của thị trường Đất nghĩa trang. Ông Tuấn cho hay, có những người đã bỏ ra hàng tỉ đồng để mua đất mộ cho cả gia tộc tại Cphaco. Ông Tuấn cũng không ngần ngại tiết lộ thêm về giá đất ở Cphaco hiện nay, dao động trong khoảng 7 – 15 triệu / m2 tùy vào vị trí, hướng, cao độ… và ông cũng tự hào cho hay, việc khác nhau cơ bản nhất của Đất nghĩa trang Cphaco so với đất cho “người dương” chính là công ty trực tiếp giao dịch với khách hàng qua các phòng kinh doanh của Công ty, không qua trung gian. Do đó, khách hàng luôn được cam kết mua đất với giá gốc. Đất tại Công viên nghĩa trang Cphaco hiện nay được chia thành 6 khu đồi là: Ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Thổ, Hỏa và Tượng Phật. Lô đất tại đồi Tượng Phật là đắt nhất với giá khoảng 15 triệu đồng cho mỗi mét vuông.

Tìm hiểu thêm về những giá trị văn hóa và tâm linh của những phần đất nghĩa trang, chúng tôi gặp nhà sử học Dương Trung Quốc và nhận được những chia sẻ chân tình. Theo lời Nhà sử học Dương Trung Quốc thì mô hình Công Viên Nghĩa Trang như Cphaco hiện khác mới ở nước ta nhưng thực tế lại khá phổ biến trên thế giới hiện nay. Do người dân Việt đặc biệt coi trọng vấn đề tâm linh, nhất là mồ mả Tổ tiên, Ông bà; vậy nên những công viên sạch đẹp và văn minh như Cphaco cần được nhân rộng hơn nữa.

Comments are closed.

Scroll To Top