Công viên nghĩa trang: Những ý tưởng mới lạ

Tạo nên một cuộc cách mạng cho lĩnh vực đầu tư công viên nghĩa trang với sự ra đời của dự án Cphaco (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) cùng với nhiều dịch vụ độc đáo Cty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Toàn Cầu kỳ vọng đây sẽ là công  viên nghĩa trang đẹp nhất Việt Nam và  hàng Top châu Á. Phóng viên Vietnam BusinAess Forum đã có buổi phỏng vấn với Ông Trần Tuấn Anh – Phó tổng giám đốc Công ty nhằm chia sẻ với bạn đọc về dự án.

Đến thời điểm hiện nay đầu tư xây dựng công viên nghĩa trang tai Việt Nam vẫn là đầu tư mạo hiểm. Vậy xin ông cho biết lĩnh vực đầu tư này liệu có hứa hẹn thành công?

Trước khi bắt tay vào dự án Cphaco Công ty cũng đã thực hiện một số dự án bất động sản : xây dựng các khu đô thị chung cư…nhưng muốn  tạo hướng đi riêng cho mình đồng thời cũng thật sự bức xúc về một số nghĩa trang tại Việt Nam gây ô nhiễm trầm trọng tới môi trường nên ý tưởng xây dưng một công viên nghĩa trang đã được nảy sinh từ đó.Đây thực sự là một dự án nghiêm túc, dù mới mẻ ở Việt Nam nhưng nó là một nhu cầu thực sự, nhất là khi vấn đề đất nghĩa trang đang ngày càng bị co hẹp vì sự đô thị hóa.Việc xây dựng một công viên nghĩa trang sẽ thay đổi hẳn quan niệm của người dân vẫn coi nghĩa trang là bãi nghĩa , bãi tha ma,mồ mả. Trong khi đó đại đa số người dân Việt Nam theo đạo phật coi trọng vấn đề tâm linh thì tại sao nghĩa trang không thể là một nơi sạch sẽ,tĩnh lặng là nơi của  giấc ngủ ngàn thu? Nghĩa trang không chỉ là nơi để an táng, mà còn là nơi bày tỏ tình cảm của người sống với người đã khuất, thể hiện văn hóa và đạo hiếu của người Việt. Khi quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp thì việc quy hoạch nghĩa trang liên vùng là thiết thực. Tại nhiều nước trên thế giới, việc quy hoạch nghiêm túc cũng như xã hội hóa trong xây dựng nghĩa trang đã mang lại hiệu quả to lớn.

Khi bắt tay vào dự án, chúng tôi đã có sự nghiên cứu, khảo sát kỹ lưỡng thực tế nghĩa trang ở Việt Nam và các mô hình nghĩa trang hiện đại của nhiều nước phát triển trong khu vực như Singapore, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan, Hồng Kông, Trung Quốc… Họ có tổng mức đầu tư dự án rất lớn tuy nhiên lại không có được diện tích và địa thế như vị trí Cphaco (LHV) đang xây dựng. Những ưu thế của LHV như: Nằm cách biệt hoàn toàn với khu dân cư; Tọa lạc trên khuôn viên 9 quả đồi rộng 98ha; Nằm trong vùng đất linh thiêng sơn thủy hữu tình… quả là một địa thế đắc địa không dễ gì có được. Sở dĩ chúng tôi tự tin không chỉ bởi ưu thế đó mà còn bởi sự đồng bộ, hiện đại trong quy hoạch, xây dựng và vận hành quản lý áp dụng tại đây. LHV có sự phân khu chức năng cho từng hạng mục một như có khu mộ đơn, mộ đôi, mộ gia đình (mộ nhỏ, mộ trung, mộ họ)… có thiết kế riêng nhưng vẫn phải đồng bộ với thiết kế chung của nghĩa trang. Các mẫu mộ phải đồng nhất, hàng rào, chiều cao, mật độ xây dựng tối đa bao nhiêu…

Hơn nữa, trước nhu cầu thực tế của người dân Hà Nội và nghĩa trang Văn Điển quá tải và đóng cửa dịch vụ hung táng. Trong khi nhiều nghĩa trang khác nằm rải rác xen kẽ khu dân cư lại không đồng bộ về quy hoạch, thiết kế, làm mất mỹ quan cũng như ảnh hưởng tới môi trường. Khi dự án mới ra đời mọi người thường bảo bọn tôi là tâm thần, là thần kinh bởi sự mới lạ của nó, bản chất dự án này không giống đất cho người sống. Đây cũng thể nói là một dự án bất động sản cho các cụ, xây dựng một thành phố cho người đã khuất. Nhưng bản chất của đất này không có tính đầu cơ, đầu tư, thừa kế, cầm cố nên nhu cầu thực sự là nhu cầu thực tế. Việc đầu tư vào dự án này không dám chắc là thành công về mặt kinh doanh nhưng điều chúng tôi chắc chắn về thành công của dự án là giá trị nhân văn mà chúng tôi đã dành hết cả đam mê và tâm huyết của mình vào dự án này.

Gói dịch vụ mới lạ như  cúng giỗ online hay bán đất mộ trả góp gây sự quan tâm của mọi người. công ty còn sang tạo ý tưởng mới lạ nào nữa?

Khi đưa ra các gói dịch vụ như cúng giỗ online,bán đất mộ trả góp… chúng tôi gặp rất nhiều các ý kiến phản hồi bởi nhiều người cho rằng làm mất bản chất của tục thờ cúng linh thiêng và hiếu lễ của con cháu với ông bà tổ tiên nhưng những dịch vụ này được xuất phát từ những nhu cầu thực sự của người dân và quan niệm về cái tâm của người sống với người đã khuất là ở tronglòng,với những người đang học tập, lao động ở nước ngoài hoặc đi công tác ở các tỉnh, thành xa Hà Nội, việc chăm sóc mộ người thân hoặc cúng giỗ, ngày rằm, mùng một… là khó thực hiện.Việc xây dựng một dịch vụ hoàn hảolà dịch vụ Cúng giỗ Online sẽ đáp ứng nhu cầu hương khói cũng là để những người ở xa đó được yên lòng. Dịch vụ cúng giỗ online là dịch vụ đầu tiên trên thế giới. Để thực hiện dịch vụ Cúng giỗ Online, khách hàng truy cập vào trang website www.bandatnghiatrang.net, chuyên mục “Cúng giỗ Online”, chọn các gói dịch vụ và chọn các sản phẩm, đăng ký ngày giờ làm lễ. Bộ phận dịch vụ hậu cần của Cphaco sẽ triển khai, thực hiện cúng giỗ theo đúng ngày, giờ và các sản phẩm dịch vụ đi kèm tại khuôn viên phần mộ người thân của khách hàng. Sau đó bộ phận dịch vụ hậu cần sẽ gửi email (Video và hình ảnh) cho khách hàng thông báo về kết quả triển khai gói cúng giỗ mà khách hàng đã đăng ký.

Còn với mua đất mộ trả góp là để đáp ứng nhu cầu  của những người ở độ tuổi trên tuổi lao động, nhiều cụ già không có chỗ dựa, không có thu nhập, dịch vụ mua trả góp đất nghĩa trang dường như sẽ trở thành một dịch vụ mà nhiều người… trông đợi. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có dịch vụ này, trên thế giới có nước Ý đã thực hiện loại hình dịch vụ này. Sắp tới sẽ có dịch vụ thẩm mỹ cho người đã mất. Thực ra dịch vụ này không quá mới nhưng với quan niệm tâm linh của người Việt Nam thì đây có thể coi là dịch vụ mới.Người Việt Nam thường muốn trước khi về với tổ tiên được trang điểm, mặc quần áo đẹp. Nhân viên của công ty chúng tôi sẽ được sang Đài Loan học những khóa thẩm mỹ cho người mất. Cùng với các dịch vụ như: dịch vụ cầu an, cầu siêu, bảo quản xác người mất, dịch vụ cải táng, mai táng, nghỉ ngơi, tham quan…Công ty muốn thể hiện với những người gửi gắm niền tin vào minh không chỉ  thiết kế một khuôn viên mộ đẹp, hiện đại, thân thiện với môi trường mà còn đáp ứng những nguyện vọng chính đáng của khách hàng .

Việc đu tư xây dựng nghĩa trang ảnh hưởng rất lớn tới môi trường vậy ông có thể nói gì về dự án của  công ty?

Đây cũng là câu hỏi lớn mà chúng tôi đặt ra khi bắt tay vào dự án, Cphaco với diện tích 98 ha, bao quanh bởi cây xanh, thảm cỏ và suối, công viên nghĩa trang Kỳ Sơn – Cphaco (Hòa Bình) được hứa hẹn là đẹp nhất Việt Nam, quy trình mai táng hiện đại, đảm bảo vệ sinh môi trường. Việc giảm thiểu tác hại tới môi trường luôn là điều chúng tôi hướng tới.Hiện nay phần lớn các nghĩa trang không đạt tiêu chuẩn, không có hệ thống thoát nước mưa, hệ thống thu gom và xử lý nước thấm từ xác phân hủy, hàm lượng các chất độc hại có trong nước mặt và nước ngầm cao gấp nhiều lần cho phép. Tình trạng này không chỉ gây lãng phí đất, quá tải, mà còn khiến môi trường bị ô nhiễm trầm trọng.

Chính vì vậy, việc ra đời các công viên nghĩa trang đã được đông đảo người dân hoan nghênh cũng như đón nhận sự ủng hộ của truyền thông

Hiện tại chúng tôi đã có văn bản thỏa thuận về việc sử dụng  công nghệ hiện đại nhất đó là công nghệ thủy táng.Thủy táng  là dùng nước đẩy nhanh quá trình phân hủy. So với hỏa táng tác động ra môi trường chỉ là 30%. Ưu việt nữa là kết quả tro cốt đẹp hơn, trắng, mịn. Hỏa táng thì nóng còn thủy táng thì không. Công nghệ này của Anh, trên thế giới đã có mấy bang của Mỹ, Anh, Đức sử dụng.

Cphaco sẽ được xây dựng thành một siêu công viên nghĩa trang đẹp nhất Việt Nam với quy hoạch, thiết kế đạt tiêu chuẩn tất cả các yếu tố cảnh quan và môi trường. Hy vọng dự án này sẽ góp một tiếng nói cho việc bảo vệ môi trường cũng như phát triển bền vững  trong quy hoạch đô thị của đất nước ta.

Đỗ Ngọc

Comments are closed.

Scroll To Top