Hà Nội cần thiết phải quy hoạch Nghĩa Trang

Hôm nay, ngày 02/08/2012, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Khôi cho biết, cần thiết phải nhanh chóng lập quy hoạch tổng thể về đất nghĩa trang trên địa bàn thành phố, trên cơ sở bám sát quy hoạch chung của Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn 2050, nhằm đáp ứng nhu cầu rất cao của nhân dân Thủ đô trong những năm tới đây.

Thiếu quỹ đất xây dựng nghĩa trang

Hà Nội là thành phố có tốc độ phát triển dân số cực lớn, hệ quả tất yếu là quỹ đất cả cho “người âm” và “người dương” đang bị thiếu chầm trọng. Các nghĩa trang hiện có đang quá tải và không còn quỹ đất để mở rộng. Tại nghĩa trang thành phố Văn Điển, thành phố cũng đã phải đóng cửa việc mai táng vào 7/2010 do không còn quỹ đất. Các nghĩa trang tập trung khác như: Xuân ĐỈnh, Mai Dịch, Văn Phúc, Yên Kỳ 1 và Sài Đồng cũng sẽ xảy ra tình trang tương tự chỉ trong 3 năm tới.

Do tốc độ đo thị hóa tại Hà Nội đang diễn ra quá nhanh nên quỹ đất dành cho Nghĩa trang thành phố đang bị giảm đáng kể, hệ thống nghĩa trang hiện có của thành phố đều đã quá tải. Vậy nên người dân Hà Nội hiện nay đang phải mua mộ phần với giá rất cao từ các nghĩa trang từ các doanh nghiệp tư nhân với mức giá rất cao. Dù được đánh giá là rất văn minh và thân thiện với môi trường, lại được kèm theo những dịch vụ hoàn hảo, như Nghĩa Trang Cphaco, Hòa Bình, thế nhưng mức giá vài 10-15 triệu, đắt hơn thì vài chục triệu tới hàng trăm triệu, đây không phải là chi phí mà mọi gia đình có thể đáp ứng được.

Theo quy hoạch nghĩa trang Hà Nội đã được phê duyệt cho giai đoạn từ nay đến 2020, tầm nhìn 2050, quỹ đất dành cho xây dựng nghĩa trang thành phố sẽ là 273 héc ta tại khu vực đô thị và khoảng 63 héc ta cho các khu vực nông thôn trên địa bàn thành phố từ nay cho tới năm 2020. Diện tích này sẽ tăng gấp đôi tới năm 2030.

Theo đề án trên, có tới gần 300.000 ngôi mộ phải di dời trong khu vực đô thị, chiếm khoảng 20% tổng số ngôi mộ phải di chuyển, tương ứng với diện tích phải di dời đến năm 2020 là 86 héc ta, và lên tới 216 héc ta vào năm 2030. Các khu mộ phần đơn lẻ nằm xen với các khu dân cư sẽ được quy tập và các nghĩa trang tập trung, để tránh tình trạng phân phán, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng không tốt tới môi trường thành phố.

Đẩy mạnh xã hội hóa xây dựng nghĩa trang

Nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu chính đáng của nhân dân, Thành phố Hà Nội sẽ xây dựng mới đồng thời mở rộng 12 nghĩa trang trong giai đoạn 1, từ nay đến năm 2020. Các nghĩa trang được đều ở các phía của Thành Phố như: Nghĩa trang Vân Hà – Đông Anh; Nghĩa trang Thanh Tước – Mê Linh; Nghĩa trang Minh Phú – Sóc Sơn; Nghĩa trang Trung Màu cho khu dân cư Long Biên, Gia Lân. Người dân phía Nam Hà Nội sẽ sử dụng nghĩa trang Chuyên Mỹ – Phú Xuyên.

Nhiều nghĩa trang mới sẽ được xây dựng theo hình thức xẫ hội hóa đầu tư, ví dụ như Nghĩa Trang Thanh Tước – Mê Linh, hay Nghĩa trang Yên Kỳ 2, Nghĩa Trang Vĩnh Hằng, Nghĩa Trang Minh Phú. Ngòa ra, TP Hà Nội cũng yêu cầu các địa phương phải bố trí quỹ đất sao cho mỗi huyện phải có một nghĩa trang.

Ngoài ra, từ này đến 2020, TP sẽ xây dựng thêm 30 nahf tang lễ. Mỗi xã sẽ có một nhà tang lễ có diện tích từ 200 m2 tới 300 m2. Các nhà tang lễ được xây dựng mới phải đảm bảo khoảng cách vệ sinh môi trường.

Comments are closed.

Scroll To Top